20 bí kíp gối đầu giường của dân cày TOEIC

20 bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC

TOIEC – chứng chỉ giao tiếp quốc tế đáng tin cậy của tập đoàn khảo thí Hoa Kỳ đã trở thành một tấm “Vé Thông Hành” giúp bạn dễ dàng đứng vững trên con đường sự nghiệp của mình. Việc thi TOEIC đạt điểm cao để ứng cử vào những vị trí hấp dẫn trong công ty luôn là mong muốn của tất cả chúng ta…
bi kíp Toeic

Bí quyết đạt điểm cao Toeic

Các bạn cần có một sự chuẩn bị chu đáo cho một kỳ thi TOEIC thành công với số điểm cao nhất. Và 20 bí quyết nhỏ sau đây có thể phần nào hỗ trợ các bạn trong quá trình chuẩn bị:

1. Đặt mục tiêu 

Bạn phải xác định mình muốn gì, điều đó có phù hợp với hoàn cảnh và năng lực của bạn lúc này không. Mục tiêu không khả thi sẽ khiến bạn nản chí sau vài lần thất bại còn mục tiêu quá thấp thì khiến bạn chẳng cần nỗ lực gì và do đó sẽ chẳng tiến bộ đáng kể nào.

2. Hiểu biết về bài thi

Trước khi bắt đầu bài thi, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu định dạng của mỗi phần. Bạn sẽ được kiểm tra kĩ năng nghe và đọc hiểu. Bằng cách làm thử các bài luyện tập, bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc với TOEIC.

3. Lên kế hoạch học tập 

Trì hoãn là 1 trong các lý do chính khiến các thí sinh thất bại trong bài thi TOEIC. Bạn có thể đặt bài thi TOEIC trước cả tháng nhưng ngày mà bạn quyết định thi TOEIC chính là ngày bạn nên bắt đầu học.

Bạn sẽ phải quyết định liệu bạn sẽ tự ôn tập hay đi đến 1 lớp ôn luyện TOEIC. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên làm cả 2. Nếu bạn không thể đến 1 lóp luyện thi TOEIC, hãy chọn một quyển sách luyện thi TOEIC có giải thích đáp án. Bạn còn cần một giáo viên hoặc một người hướng dẫn mà bạn có thể hỏi bất cứ lúc nào.

Nếu bạn chọn một lớp ôn luyện TOEIC, hãy chọn lớp có giáo viên mà bạn tin tưởng và cảm thấy dễ chịu trong lớp học của thầy/cô đó. Hãy chọn một lớp học với một người bạn và thường xuyên trao đổi với người đó ngay cả khi trong và ngoài lớp học.

Việc học với lượng thời gian đều đặn mỗi ngày là một cách tuyệt vời để cải thiện điểm số của bạn. Hãy lập ra  1 kế hoạch học tập và kí cam kết vào đó! :))

4. Phân bổ thời gian hợp lý 

Mỗi phần thi trị giá một số điểm nhất định. Đừng dành quá nhiều thời gian chỉ để học một phần nào đó. Nhiều học sinh mắc lỗi chỉ học phần mà họ thích nhất. Nhưng đây là phần bạn nên dành ít thời gian nhất.

Có thể bạn muốn chia thời gian ôn tập trong một tuần bằng cách tập trung chỉ vào một phần mỗi ngày. Tuy nhiên tốt nhất hãy ôn tất cả các phần trong một ngày và đều đặn như thế trong cả tuần.

5. Nâng cao, tăng vốn từ vựng 

Một lý do khác khiến các học sinh thất bại trong bài thi TOEIC là họ có vốn tự vựng rất hạn chế. Ngày bạn quyết định mình sẽ thi TOEIC, bạn nên tự tạo cho mình một quyển từ điển rỗng. Dùng một quyển sổ và ghi lại tất cả những từ mới mà bạn học được. Sẽ ít có tác dụng nếu học từ vựng theo một danh sách. Bạn sẽ chỉ nhớ những từ bạn đã thấy trong bối cảnh nào đó. Với mỗi từ, hãy viết ra và dùng nó trong các hoàn cảnh thật. Vào mỗi cuối tuần bạn nên viết một lá thư ngắn hay một đoạn văn và dùng nhiều từ mới nhất có thể.

Đây có thể là lúc bạn nên ngừng sử dụng từ điển thông dịch, những từ điển điện tử ngày nay làm mọi thứ trở nên quá đơn giản. Bạn sẽ không thể nhớ những từ vựng nếu không mất chút sức lực nào để hiểu nó.

Hãy ghi nhớ rằng bài thi TOEIC thường có chủ để liên quan đến kinh doanh. Bạn nên học từ vựng từ những chủ đề như du lịch, ngân hàng, sức khỏe, nhà hàng, văn phòng, etc. Bạn còn nên học cả những thành ngữ bản địa.

6. Khắc phục những điểm yếu của mình 

Sau một thời gian học TOEIC, bạn sẽ nhận ra phần nào gây khó khăn nhất cho bạn. Có thể bạn cần thay đổi cách phần bổ thời gian ôn tập của mình. Có những điểm quan trọng về ngữ pháp mà nhiều học sinh cảm thấy sẽ khó khăn. Nếu bạn đang tham gia một lớp TOEIC, hãy bảo giáo viên của mình cho thêm bài tập vào những phần mà bạn gặp khó khăn. Nếu bạn đang tự học, hãy tìm một cuốn sách tốt ở thư viện và tìm câu trả lời cho vấn đề của mình. Bạn có thể còn những sự trợ giúp trên Internet. Ví dụ, hãy google từ “gerunds”, bạn có thể sẽ tìm ra những ví dụ hữu dụng.

7. Loại bỏ nhiễu 

Trong bài thi có câu hỏi gây nhiễu, trong khi học cũng có những tác động gây nhiễu khiến bạn bị phân tán. Hãy nhanh chóng gạt bỏ chúng ra. Thậm chí không cần nghe cả phần hướng dẫn trả lời câu hỏi (instructions) để tập trung vào ngay câu hỏi, hình vẽ trong bài thi.

8. Hãy tin vào trực giác của mình

Thỉnh thoảng một câu hỏi sẽ trượt khỏi dòng tư duy của bạn. Nếu bạn đã ôn tập chăm chỉ, cơ hội của bạn là bộ não sẽ mách bảo cho bạn câu trả lời. Đừng thay đổi câu trả lời của mình sau khi đã nghe theo trực giác. Nếu vẫn quyết định thay đổi, hãy chắc chắn rằng bạn đã tẩy câu trả lời cũ thật cẩn thận. Một chiếc máy sẽ chấm điểm bài thi của bạn. Hãy dùng bút chì và tô kín vòng tròn tương ứng với câu trả lời. Hãy mang nhiều hơn một chiếc bút chì, tẩy và đồ gọt bút chì.

9. Đừng cố dịch mọi từ

Việc dịch câu và từ vựng mất rất nhiều thời gian. Rất ít khi học sinh có thừa thời gian khi thi TOEIC. Nếu bạn không biết từ nào đó, hãy nhìn vào nội dung của đoạn và các từ xung quanh nó. Bạn sẽ không được phép dùng từ điển trong lúc làm bài thi.

10. Đoán mò là phương án cuối cùng

Vào một ngày xấu trời, nếu bạn không biết câu trả lời, và bạn đã dùng hết cách có thể, đừng để lại ô trống. Nhiều khả năng bạn sẽ không có thời gian để quay trở lại câu này, bạn vẫn có 25% cơ hội chọn được câu trả lời đúng. Nếu bạn chắc chắn được 1 hay 2 câu trả lời là sai, dự đoán của bạn còn có nhiều cơ hội đúng hơn!

11. Chú ý về thời gian làm bài thi

Khi bạn đang làm bài thi, hãy luôn cẩn trọng về thời gian. Đừng bao giờ cho phép mình sa đà vào một phần, hãy học cách làm việc hiệu quả.

Vào ngày thi, hãy cẩn thận với phần đọc. Bạn sẽ có 75 phút để hoàn thành phần V, VI và VII. Nhiều học sinh dành quá nhiều thời gian cho phần V hoặc VI vì họ thấy đó là phần khó nhất. Đừng dành nhiều hơn 30 phút cho hai phần đầu. Phần VII sẽ chiếm của bạn ít nhất 40 phút, và nó chiếm rất nhiều điểm, đặc biệt bạn sẽ thấy nó là một phần dễ hơn.

12. Nghe thật nhanh.

Khi bạn đang ôn thi TOEIC, đừng tạo thói quen tua lại băng. Vào ngày thi bạn sẽ không thể điều khiển tốc độ của phần nghe. Thậm chí bạn còn không có nhiều thời gian để nghĩ giữa các câu hỏi. Đừng để bị bỏ lại đằng sau trong bài thi thật. Nếu không biết câu trả lời, chọn câu mà bạn đoán là câu trả lời tốt nhất. Sau đó tiếp tục tiến về phía trước. Đừng nhìn lại các câu hỏi trước trong thời gian đợi câu tiếp theo.

13. Luyện đọc to

Việc đọc lớn sẽ giúp cho kĩ năng nghe và đọc hiểu của bạn. Để hiểu Tiếng Anh nhanh hơn, việc quan trọng là bạn hiểu giai điệu của ngôn ngữ. Hãy đọc từ sách, báo, tạp chí, thậm chí là truyện của thiếu nhi. Có thể bạn cần ghi âm và nghe lại giọng của chính mình.

14. Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng

Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho bài thi TOEIC là học Tiếng Anh thực tế. Hãy xem TV, nghe bản tin radio, đọc nhiều báo và tạp chí. Đặc biệt chú ý vào các quảng cáo, thư, bản tin thời tiết và giao thông, và các thông báo đặc biệt. Hãy làm việc này với một người bạn và viết ra các câu hỏi cho nhau trả lời. Đây là cách tuyệt vời để luyện tập mẫu câu hỏi “wh”. Và còn là một cách tốt để học các thành ngữ thông thường.

15. Sử dụng những trang web miễn phí

Có nhiều website cung cấp miễn phí các bài kiểm tra thử. Gõ TOEIC vào máy tìm kiếm và bắt đầu luyện tập thôi! Lướt web là một cách tốt để luyện tập nghe và đọc. Nếu bạn thích một chủ đề, như là đi phượt, hãy gõ lên máy tìm kiếm. Bạn có thể dành nhiều giờ để học trên Internet, nhưng hãy chắc chắn đó là học chứ không phải chơi game nhé! :))

16. Dạy tiếng Việt cho người có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ 

Nếu bạn không thể có một người hướng dẫn, có thể bạn biết một người bản địa nói tiếng Anh nào đó, người đó có thể thích ngôn ngữ của bạn. Hãy bảo anh ta là bạn sẽ dạy miễn phí cho anh ta 1h mỗi tuần. Bạn sẽ phải dùng tiếng Anh để dạy anh ta, và bạn sẽ học được nhiều từ mới và cách thể hiện ngôn ngữ. Hãy tự ép mình dạy ai đó một ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu ngữ pháp tiếng Anh. Hãy làm mọi thứ để có thể nói chuyện với những người nói tiếng Anh bản địa.

17. Có một quyển sổ tiếng Anh bên mình

Hãy giữ một quyển sổ ở bên mình, không nhất thiết phải dùng nó hàng ngày. Bạn có thể viết bất kì thứ gì vào đó, như là bài học sắp tới, từ vựng mới mà bạn thích là gì và tại sao, hay giáo viên mà bạn ngưỡng mộ là ai. Nếu bạn đang học tiếng Anh với một người bạn, hãy tạo một danh sách các chủ để cho nhau. Bạn có thể quyết định sẽ viết một đoạn văn ba lần mỗi tuần. Lấy bài của người bạn kia và cố tìm ra các lỗi của anh ấy. Tìm ra lỗi của bạn là một cách luyện tập tuyệt vời cho phần V và VI.

18. Đặt ra những câu hỏi

Đừng bao giờ ngại hỏi nhiều. Trong một lớp học, tất cả học sinh sẽ có lợi ích từ câu hỏi của bạn. Nếu bạn không hiểu gì đó, như câu điều kiện, bạn có thể mất 10 điểm trong bài thi TOEIC. Giáo viên không phải lúc nào cũng có ở đó, nhưng học sinh thì ở mọi nơi. Thỉnh thoảng những học sinh khác có thể giúp bạn một vấn đề về ngữ pháp thậm chí tốt hơn cả giáo viên.

19. Kiểm soát trạng thái căng thẳng

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng khi học TOEIC, có thể bạn đang học quá nhiều hoặc kì vọng quá nhiều vào bản thân. Như mọi thứ khác trong cuộc sống, cân bằng là quan trọng nhất. Hãy nhắc nhở chính mình rằng bạn sẽ cố gắng làm tốt nhất. Trước bài thi,hãy thở sâu và nhớ rằng bạn luôn có thể nâng cao số điểm của mình sau thời gian vài tháng. Ở giữa phần nghe và đọc, hãy thở sâu một lần nữa và tập trung lại.

20. Đừng Nhồi Nhét!

Đừng bao giờ ngồi cả đêm, thậm chí cả tuần để ôn tập. Có qua nhiều thứ để học khi bạn ôn thi TOEIC. Vào tuần cuối,bạn nên ôn lại và luyện tập hơn là học những thứ mới. Hãy chắc chắn ngủ đủ vào buổi tối trước ngày thi. Vào ngày thi, hãy ăn thật đủ chất và thư giãn ít giờ trước khi đi thi. Hãy lên kế hoạch tự thưởng cho mình sau khi kết thúc bài thi.

Các bí quyết thì “nhỏ” nhưng đã từng giúp người áp dụng chúng đạt số điểm cao trong kỳ thi TOEIC đấy. BKTOEIC chúc các bạn thành công!

Nguồn : https://www.englishclub.com/esl-exams/ets-toeic-tips.htm

Comments