Bạn có thể trì hoãn nhưng thời gian thì không

Muốn giữ vững phong độ trong vòng 45 phút thi nghe, bạn cần nắm vững phân bổ thời gian trong phần nghe và các quãng nghỉ để “refresh” (làm mới) lại bộ não của bạn, cốc nước sẽ chứa  được thêm nhiều nước mới nếu bạn chịu đổ hết nước cũ đi. Có nghĩa, phần nào, câu nào đã qua là quên luôn phần đó đi để tập trung cho phần khác, câu khác.

Trì hoãn thôi rồi, thời gian đã đi đâu mất

Trì hoãn thời gian

Phần Nghe chia làm 4 phần nhỏ.

Phần I: miêu tả tranh (Picture Description)

Có 10 câu, khoảng 6 phút gồm cả 1 đoạn giới thiệu về phần thi nghe và một câu mẫu. Tổng cộng có khoảng 1 phút 20s (tính từ thời điểm giám thị bật băng) cho bạn tận dụng để xem trước 10 bức tranh. Khoảng thời gian từ kết thúc 1 câu đến lúc người ta đọc câu lệnh chuyển sang câu tiếp theo “Look at the picture mark number 2 in your test book” khoảng 10s.Đương nhiên đây là phần thi đầu tiên nên bạn còn rất “tỉnh” và hăng hái, việc căn thời gian quá sát sao như mình tính ở trên là không cần thiết. Lời khuyên của mình là ngay sau khi phát đề, bạn nên tranh thủ quan sát ngay 10 bức tranh và hình dung các từ khóa (key words) hay các cụm từ (common phrases) bạn đã học trong quá trình ôn liên quan tới mỗi bức tranh trước. Nếu xem xong hết rồi mà băng vẫn chưa bật thì bạn nên bắt đầu xem trước các câu hỏi trong Phần III (hội thoại ngắn). Nên tận dụng hết sức khoảng thời gian bạn còn đang “sung sức” này.

Phần II: Nghe và trả lời (Question and Response)

May là vẫn là phần này vẫn thuộc nửa đầu của phần thi nghe, tuy nhiên vì có những 30 câu, 10 phút liên tục, không có câu hỏi,không có đáp án in sẵn. “Túm thằng có tóc chứ ai túm thằng trọc đầu”, cho nên bạn không cần phí sức lo lắng hay đoán già đoán non làm gì cho mệt. Bình tĩnh. Có khoảng 1 phút nghỉ giữa phần I và phần II (tính cả đoạn nghe hướng dẫn và 1 câu ví dụ ở phần II), bạn nên hít thở thật sâu và nghĩ tới một cái gì đó, hoặc một khoảnh khắc nào đó vui vẻ, làm cho bạn “hưng phấn” sẵn sàng cho phần thi tiếp theo. Nhớ là khoảnh khắc thôi nhé, bạn chỉ có 1 phút! Phần này mỗi câu chỉ có 3 đáp án, công bằng mà nói thì các câu này không khó, nếu bạn chịu khó nghe nhiều ở nhà, hoặc xem phim tiếng Anh thì thật sự rất dễ. Tuy nhiên người ta cũng có 1 số mẹo lừa chúng ta vào tròng nhưng cái đó mình sẽ thảo luận trong các bài sau khi nói về chiến lược “xử” từng phần. Khoảng cách giữa các câu có đoạn nghỉ 5s, trong 5s đó nên nhanh chóng đưa ra lựa chọn cuối cùng và sẵn sàng cho câu tiếp theo. Giả sử lỡ “tâm hồn treo ngược cành cây” trong mấy giây thôi quay lại đã muộn rồi thì bỏ qua, đừng có vương vấn hay cố nhớ lại làm gì, khoanh bừa và đi tiếp, Tuyệt Đối không bỏ trắng. Khoanh bừa, bạn có 25% xác suất đúng. Ép cho bạn quen với việc tập trung liên tục trong 10 phút. Nhiều bạn chỉ nghe đến câu 25, 30, nghĩa là khoảng đến nửa phần 2 là bắt đầu “ông ơi, bà ơi…” rồi nên phải

Rèn Luyện cho quen.

Phần III: Nghe đoạn hội thoại ngắn và trả lời câu hỏi (Short-conversation)

 Bạn có khoảng 1 phút gì đó tính từ cuối phần II đến bắt đầu đoạn hội thoại phần III. “Buông xả” hết những phần đã qua và hít một hơi thật sâu và bắt đầu đọc 3 câu hỏi của đoạn hội thoại đầu tiên để hình dung mình sắp nghe về cái gì và cần trả lời câu hỏi liên quan tới nội dung gì. Đặc Biệt khuyến cáo các bạn nắm chắc các dạng câu hỏi để đọc câu hỏi và lướt qua các đáp án nhanh nhất có thể. Luôn Luôn đọc câu hỏi trước khi nghe đoạn hội thoại. Có 10 đoạn hội thoại và 30 câu hỏi (có 3 câu hỏi liên quan tới mỗi đoạn hội thoại). Bạn may mắn vì câu hỏi và các đáp án được in sẵn nên bạn có thể đoán được nội dung đoạn hội thoại. Nếu bạn có thể vừa nghe vừa trả lời câu hỏi thì quá tốt, bạn có thể tiết kiệm được 40 giây (thời gian người ta đọc 3 câu hỏi ở cuối đoạn hội thoại và thời gian nghỉ) để đọc trước câu hỏi cho đoạn hội thoại tiếp theo. Nếu không thể vừa nghe vừa trả lời, bạn có thể tận dụng “short-term memory” để ghi nhớ đoạn hội thoại và khoanh đáp án ngay sau khi đoạn hội thoại kết thúc. Lợi ích của cách này là bạn có thể tập trung hoàn toàn từ đầu đến cuối đoạn hội thoại đủ để “Hiểu” và trả lời đúng.

Không dài lắm nên mình nghĩ có thể làm được.

Phần IV: Nghe bài nói ngắn và trả lời câu hỏi (Short Talk)

Đến đây là khá oải rồi. Nên sau khi kết thúc phần 3 hít thở sâu vào, cần thiết thì “uốn éo” tí cho đỡ mệt và cho mình tỉnh táo. Tự cười một mình cũng là 1 cách hay để xả stress. Cứ nghĩ tới sắp xong rồi hoặc đã nhìn thấy “ánh sáng ở cuối con đường” là hăng hái lên ngay. Phương pháp thời gian giống ở phần III, chỉ khác là bạn sẽ nghe 1 người nói thay vì là 1 đoạn hội thoại. Nhắc lại không thừa, nhớ phải đọc câu hỏi trước!“Nuôi quân 3 năm, dụng quân 1 giờ”, nhớ phát huy hết khả năng của mình bằng cách phối hợp nhịp nhàng các quãng nghỉ để đầu óc luôn trong trạng thái tốt nhất. Đừng căng thẳng quá. Tim bạn làm việc 24/7 trong suốt cuộc đời bạn vì nó có nhịp đập và nhịp nghỉ… nên 45 phút thi nghe nếu bạn biết khéo léo sử dụng thời gian thì cũng không phải chuyện quá khó!

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ! ^^

Comments